แด่ “คิมจียอง” ทุกคนบนโลกใบนี้

พบกับหนังสือที่พาคุณไปรู้จักชีวิตแห่งการดิ้นรนของหญิงสาว “คิมจียอง” ที่มีอีกหลายล้านคน

#ของดีบอกต่อเช็กลิสต์ คุณเคยเป็นแบบนี้บ้างหรือไม่?

  • คุณเคยถูกห้ามเรื่องการแต่งตัวหรือไม่?

  • คุณเคยถูกคาดหวังให้เป็นไปตามที่สังคมกำหนดหรือไม่?

  • คุณเคยรู้สึกแย่กับการเกิดเป็นเพศของคุณหรือไม่?

  • คุณรู้สึกเหมือนตนเองถูกเอาเปรียบจากการเป็นเพศของคุณหรือไม่?

  • และคุณเคยถูกด่าว่า “ปลิง” เพียงเพราะสถานะทางเพศของคุณหรือไม่?


หากคุณกำลังเป็นเหมือนกับเช็กลิสต์ทั้ง 5 ข้อนี้ โปรดทำเครื่องหมายถูกไว้ในใจของคุณ แล้วมาเริ่มอ่านบทความนี้ไปพร้อมกับเรา เพราะเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ หนังสือที่จะพาคุณไปรู้จักกับ “คิมจียอง” ให้มากขึ้น หากใครที่ยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ ต้องรีบอ่านบทความนี้อย่างมาก !!! แต่ถ้าใครเคยอ่านแล้ว แต่อยากย้อนความทรงจำไปกับเราอีกครั้ง อย่ารอช้า ต้องรีบเลื่อนอ่านเลย !!

*บทความนี้มีเนื้อหาสปอยล์เรื่องราวจากหนังสือ


หนังสือ คิมจียอง เกิดปี 1982 เป็นอีกหนังสือที่ถูกดัดแปลงเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้ ดินแดนแห่งความรุ่งเรืองและมีชื่อเสียงด้านศิลปวัฒนธรรม ที่นำแสดงโดย “กงยู” พระเอกขวัญใจที่มีฉายาเป็นถึงหนึ่งใน ‘สมบัติของชาติ’ และ “จองยูมิ” ดาราสาวมากความสามารถที่เคยฝากผลงานการแสดงผ่านบทบาทต่าง ๆ โดยเฉพาะ เรื่อง ‘Train To Busan’ ซึ่งรับบทหญิงแกร่งที่ต้องเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ในเรื่องให้ได้


หนังสือเล่มนี้แทนตัวละครหลักว่า “คิมจียอง” หญิงสาวที่เกิดและเติบโตในประเทศเกาหลีใต้ ที่สังคมเต็มไปด้วยการกดขี่ทางเพศ และรายล้อมไปด้วยสังคมแห่ง ชายเป็นใหญ่ หรือที่เรียกว่า “ปิตาธิปไตย” และชื่อภาษาอังกฤษว่า “Patriarchy” ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะพาเราไปเห็นถึงชีวิตของ คิมจียอง ตั้งแต่เด็ก จนมีบทบาทเป็น แม่ ว่าในทุกช่วงชีวิตของเธอ ต้องเจอกับอะไรบ้าง ทำไมอยู่ ๆ วันหนึ่งเธอต้องพบกับสิ่งผิดปกติและต้องกลายเป็นคนอื่น


 

“ประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางเพศสูง เพราะเพศชายและเพศหญิงมีสิทธิประโยชน์ที่ได้รับแตกต่างกัน โดยข้อมูลจาก OECD ในปี 2020 พบว่า ประเทศเกาหลีใต้มีช่องว่างค่าจ้างระหว่างเพศชายและเพศหญิงมากถึง 31.5 %”


ผู้หญิงในประเทศเกาหลีมีรายได้น้อยกว่าผู้ชาย 31.5% (ข้อมูลจาก OECD,2021)


หรือนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการเกิดหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา...

คิมจียอง หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่ง เติบโตมาในครอบครัวที่มีสมาชิกเป็น พ่อ แม่ และย่า พร้อมกับพี่สาว 1 คน และน้องชายอีก 1 คน ในชีวิตของเธอตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก เธอมักจะได้รับบางสิ่งบางอย่างที่เธอจะรู้สึกแปลกใจอยู่เสมอ เช่น หากมีร่ม 2 คัน เธอกับพี่สาวต้องใช้ร่วมกัน 1 คัน ส่วนน้องชายคนเล็กจะได้ใช้คนเดียว หรือแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกิน บางอย่างเธอกับพี่สาวจะถูกคุณย่าดุ เพียงเพราะเธอไปกินนมผงของน้องชาย แถมบางมื้ออาหารน้องชายจะได้กินอาหารที่มีชิ้นสวยงาม ส่วนคิมจียองกับพี่จะได้กินชิ้นหัก ๆ ตอนแรกเธอก็ไม่เคยสงสัยอะไร คิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางครั้งเธอก็อดที่จะสงสัยไม่ได้


พอตอนที่เธอเป็นนักเรียน ขณะที่เธอไปเรียนพิเศษ ต้องกลับรถเมล์คนเดียว แต่แล้ว วันหนึ่งเธอกลับโดนชายคนหนึ่งตามเธอกลับบ้าน เพราะเขาเข้าใจผิดว่า เธอแอบชอบเขา ตอนนั้นเธอกลัวมาก จึงได้ไปขอความช่วยเหลือกับพี่สาวคนหนึ่ง เธอจึงรีบโทรไปบอกพ่อ ให้รีบมารับที่ป้ายรถเมล์ แต่เมื่อเธอได้เจอพ่อของเธอ พ่อของเธอกลับบอกว่า นั่นเป็นคว