5 นาทีทุกเช้ากับการเรียนรู้ที่ต่อเนื่องไม่สิ้นสุด : 21 วัน พารุ้งมาพบใจ

#กายดีใจดี #เรื่องเล่ารายทาง #ของดีบอกต่อ


เมื่อช่วงปลายปีก่อนชีวิตฉันเหมือนตกอยู่ในช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าสับสนทางจิตวิญญาณถึงขีดสุด มีเรื่องหลายอย่างเข้ามาในชีวิตที่เป็นเหมือน wake up call ให้ฉันได้ทบทวนสิ่งที่ตัวเองเป็น และสิ่งที่ตัวเองติดหล่มมาตลอดชีวิตในช่วงเวลาที่ต้องประสบกับอันตรายมนุษย์เรามักจะมีสัญชาตญาณในการดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยวิธีการนานา ในยามที่จิตวิญญาณเข้าสู่ภาวะอันตรายฉันเชื่อว่าสัญชาตญาณการเอาตัวรอดทางจิตวิญญาณก็สามารถถูกปลุกขึ้นเช่นกัน


การเอาตัวรอดทางจิตวิญญาณของแต่ละคนคงมีวิธีแตกต่างกันตาม wake up call ที่แต่ละคนได้รับ

สำหรับฉันแล้วสิ่งสำคัญที่สุดที่ฉันรู้สึกว่าควรจะทำงานด้วยในขณะนั้นเห็นจะไม่มีอะไรที่สำคัญมากไปกว่าเรื่องของการเชื่อมโยงกับตัวเองให้ได้มากที่สุด ฉันคงไม่อธิบายเหตุผลในที่นี้ว่าทำไมจึงต้องกลับมาเชื่อมโยงกับตนเอง แต่อยากจะเล่าว่าช่วงเวลานั้นเป็นโมเม้นต์สำคัญที่ฉันได้ทดลองทำอะไรหลายอย่างในชีวิตพอสมควรซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเข้าร่วมกิจกรรม 21 วัน พารุ้งมาพบใจ ที่จัดขึ้นโดยชุมชนกรุณาขะใจ๋ ซึ่งฉันอยากแชร์ให้ฟังในบทความนี้


กิจกรรม 21 วัน พารุ้งมาพบใจเป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่ชวนให้ใช้เวลาสั้น ๆ ตอนตื่นนอนนั่งนิ่ง ๆ แล้วเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับคำสั้น ๆ ที่ถูกเรียกว่าคำสร้างสรรค์ เช่น คำว่า “ศิลปะ” “ธรรมชาติ” “ศรัทธา” จากนั้นจึงถ่ายทอดเรื่องราวของตนเองที่มีความเชื่อมโยงกับคำแต่ละคำออกมาเป็นข้อความสั้น ๆ ภาพ หรืออะไรก็ได้ กิจกรรม 21 วัน พารุ้งมาพบใจเป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ใช้เวลาไม่นานนักในการเริ่มกิจกรรมแต่ละวัน กระบวนการนั้นเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนเลยแต่ทว่าทำงานต่อเนื่องยาวนานกับตัวผู้เข้าร่วมทุกคนไปตลอดทั้งวัน และตลอดทั้ง 21 วัน (หรืออาจจะยาวนานกว่านั้นในบางคน)


ฉันไม่อยากจะสปอยรายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่าง 21 วัน ที่เข้าร่วมกิจกรรมมากนัก แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแจ่มชัดคือสิ่งที่ฉันอยากเรียกว่า การรับผิดชอบการเรียนรู้ของตัวเอง เพราะวิธีการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแทบไม่มีข้อกำหนดในการทำกิจกรรม ไม่มีข้อบังคับว่าต้องส่งการบ้านทุกวัน วันที่ไม่พร้อมหรือยังนึกไม่ออกอาจจะไม่ส่งการบ้าน หรือส่งการบ้านช้าก็ไม่มีใครว่า ไม่มีกรอบเรื่องวิธีการบอกเล่าสิ่งที่คิด ดังนั้น การถ่ายทอดของผู้เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละคนจึงหลากหลาย เป็นไปอย่างอิสระ และสามารถหยุดเข้าร่วมการเรียนรู้ได้เสมอตามอัธยาศัย มีเพียงผู้เดียวที่รู้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นในระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดนั่นคือตัวผู้เข้าร่วมกระบวนการเองซึ่งนับเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อยหากลองตั้งใจสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างจริงจัง


 

การรับผิดชอบการเรียนรู้ของตนเองที่ฉันได้รู้จักจากการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ค่อนข้างสอดคล้องกับแนวคิดที่บางคนเรียกว่าการเรียนรู้แบบการพึ่งพาตนเอง (Autonomous Learning) ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่มีฐานคิดมาจากการให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้แทบจะทุกขั้นตอนด้วยตัวของผู้เรียนเอง ตั้งแต่วิธีการได้มาซึ่งองค์ความรู้ การตั้งเป้าหมายการเรียนรู้ การใช้เวลาในการเรียนรู้ ไปจนถึงการประเมินการเรียนรู้ของตนเอง โดยที่ตัวครูหรือผู้สอนทำหน้าที่เป็นผู้จุดประกายการเรียนรู้ ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ และอาจจะตั้งคำถามเพื่อกระตุ้นให้ผู้เรียนไปสู่จุดมุ่งหมายที่ไกลมากยิ่งขึ้นผ่านการพูดคุยหรือการตอบโต้บทสนทนาด้วยงานเขียนนอกจากนั้นหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้ในการเรียนรู้แบบนี้คือ การสร้างชุมชนการเรียนรู้ที่มีการเปิดพื้นที่ให้ผู้เรียนแต่ละคนได้ถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ของตนเองให้เพื่อน ๆ ที่ร่วมอยู่ในเส้นทางเรียนรู้เดียวกันได้รับฟัง และอาจให้คำแนะนำหรือแสดงความเห็นกันได้ด้วยในบางเรื่องราว มนุษย์เราเรียนรู้จากการรับฟังเรื่องราวของผู้อื่นได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นแม้เพียงได้รับฟังก็อาจกลายเป็นการเรียนรู้ที่เงียบเชียบแต่ทว่ามีผลกระทบยิ่งใหญ่ก็เป็นได้


 

จากที่เล่ามาทั้งหมดอาจดูคล้ายกับว่า ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอนในการเรียนรู้แบบพึ่งพาตน