top of page

คืนสู่ธรรมชาติของใจ
(Toward the Nature of the Soul)

การเดินทางเพื่อสัมผัสแง่มุมต่าง ๆ ของชีวิต.. อีกครั้ง

กิจกรรมสำรวจสภาวะและเหตุการณ์ในชีวิตของตนเอง เพื่อตั้งหลักและหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก กิจกรรมนี้มีการหมุนเวียนแก่นเรื่องตลอดทุกเดือน โดยมุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมได้สำรวจประเด็นต่างๆ ของตนเอง ผ่านแก่นเรื่อง (theme) ที่รู้สึกเชื่อมโยง (สบายใจ อบอุ่นใจ ผ่อนคลาย) หรือมีความท้าทายต่อตนเอง (อึดอัด กังวลใจ เหนื่อยใจ) ทั้งนี้เพื่อเชื้อชวนให้ได้สัมผัสกรอบคิดและเข้าใจแง่มุมของตนเองซึ่งอาจตอบสนองแตกต่างกันไป

ดำเนินกิจกรรมด้วยกระบวนการแบบ Guided Affective Imagery (GAI) โดยอาศัยการเดินทางของความคิดและอารมณ์ และใช้ภาพร่วมกับคำถามที่ออกแบบมาเฉพาะในแต่ละครั้ง

 

อำนวยกระบวนการโดย นอร์ท อัครา

ตัวอย่างกิจกรรมนี้ที่เคยเกิดขึ้น

 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและเหตุการณ์ในชีวิตของตนเอง เพื่อตั้งหลักและหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แม้จะมีขอบเขตที่จำกัด แต่ที่นี่กลับอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวของชีวิต มีการถ่ายทอดความรู้ถึงกัน รุ่นแล้วรุ่นเล่า มรดกจากหมู่บ้านซึ่งเป็นประจักษ์พยานที่สำคัญในวันนี้คือเอกลักษณ์ในตัวตนของเราแต่ละคน ซึ่งอาจประกอบขึ้นด้วยสุขและทุกข์ปนกัน {หมู่บ้าน}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและเหตุการณ์ในชีวิตของตนเอง เพื่อตั้งหลักและหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ภายใต้พรายคลื่นและผืนน้ำที่นิ่งสงบ มหาสมุทรกลับบรรจุประวัติศาสตร์และเรื่องราวของโลกใบนี้เอาไว้ หลากหลายชีวิตเวียนว่ายตายเกิดที่นี่ ซ้ำแล้วซ้ำอีก และเดินทางผ่านห้วงน้ำอันยาวไกล เพียงเพื่อนำตนเองให้ไปถึงเป้าหมาย {มหาสมุทร}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและเหตุการณ์ในชีวิตของตนเอง เพื่อตั้งหลักและหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่นี่ ความงดงามและสรรพชีวิตต่างเบิกบานและมีความหลากหลาย ชีวิตบังเกิดใหม่ในทุกวินาที เปลี่ยนแปรทุกขณะ และดับสิ้นอย่างแผ่วเบา ในความงดงามของผืนป่ายังแฝงเร้นไปด้วยอันตรายและพิษภัยที่สมดุลกัน {ป่าดงดิบ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ในอดีตเคยมีผู้กำหนดขอบฟ้าไว้เป็นปลายทางของการเดินทาง แต่เมื่อเข้าใกล้ ขอบฟ้านั้นกลับขยับถอยห่างออกไปไกลขึ้นทุกที การเดินทางเข้าหาขอบฟ้าอาจไม่เคยมีวันสิ้นสุด และอาจเป็นไปไม่ได้เลยที่ใครสักคนหนึ่งจะสามารถแตะขอบฟ้าได้จริง {ขอบฟ้า}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // เกล็ดหิมะจำนวนนับไม่ถ้วนเริงร่าอยู่ที่นี่ ที่ซึ่งความอบอุ่นไม่อาจทำร้ายความเปราะบางนั้น ทว่าสิ่งต่างๆ อาจไม่คงอยู่ตลอดกาล ภายใต้ความเงียบงันนั้นจึงเต็มไปด้วยการจดจ้อง เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงและสูญสลาย {เกล็ดหิมะ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ในขณะที่แต่ละวินาทีมีการเกิดขึ้นของลมหายใจใหม่แห่งผืนดินและเกาะแก่ง เรื่องราวบางอย่างบนโลกกลับกำลังเคลื่อนตัวลงสู่ก้นบึ้งของมหาสมุทรและถูกสอดซ้อนให้จมอยู่ใต้แผ่นโลกอย่างช้าๆ ตลอดกาล {ใต้พิภพ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // การก่อกำเนิดคือความยินดีอย่างนั้นหรือ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของขวัญ และการปลอบประโลม ที่นั่นคลาคล่ำไปด้วยผู้คนและใจที่เบ่งบาน ในความยินดีนั้นมี “เหตุผล” ใดกำลังสุกงอมอยู่เบื้องใต้ {วันคลอด}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // หากทุกสรรพสิ่งเกิดขึ้นจากการกะเทาะระเบิดอย่างแผ่วเบา และกาลเวลาเป็นผลสืบเนื่องจากการขยายตัวของพื้นที่ว่างที่ไม่มีจริง ตัวเราคงไม่ได้ตั้งอยู่อย่างนี้ ที่นี่ และในเวลานี้อย่างไร้เหตุผล {จักรวาล}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // เส้นสายที่ยาวไกลนี้มีปลายด้านหนึ่งสัมผัสเชื่อมโยงกับตาน้ำบนตำแหน่งสูงสุด ในขณะที่ปลายอีกด้านหนึ่งก็กำลังสัมผัสกับจุดต่ำสุด ณ ที่ซึ่งมีการปลดปล่อยและสูญสลายสู่สภาวะไร้ขอบเขตแห่งท้องทะเล แม่น้ำคือการเดินทางแบ่งปัน“คุณค่า” อย่างไร้การเคลือบแคลงสงสัย {แม่น้ำ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ดอกไม้ที่บานสะพรั่งและรอยยิ้มที่ทุกคนมอบให้กัน แม้จะน่าชื่นใจแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทุ่มเททั้งกำลังกายและใจของคนที่อยู่เบื้องหลัง ผู้ร่วมงานต่างมาเพื่อแสดงความยินดี แต่ก็อดคิดถึง “ความรัก” ของตนเองอย่างเสียมิได้ {งานแต่ง}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // พื้นที่นี้คือความอุดมสมบูรณ์ที่บันทึกเรื่องราวมากมาย ตั้งแต่ต้น..จนถึงบัดนี้ ที่นี่เป็นสถานที่เพียงไม่กี่แห่งที่เก็บกักความหลากหลายของชีวิตเอาไว้ และได้บันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่รังแต่จะเข้มข้นมากขึ้นทุกขณะ {ทะเลสาป}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ลานกว้างนี้อัดแน่นไปด้วยชีวิต แม้จะดูแห้งแล้งแต่กลับเต็มไปด้วยเรื่องราว ในยามเช้าทุกชีวิตที่นี่ต่างตอบรับความอบอุ่นจากแสงแดด กระนั้น เมื่อสายลมสุดท้ายของยามเย็นได้จากไป ที่นี่อาจกลายเป็นเวทีประลองของหลายชีวิต ที่ซึ่งบางเรื่องราวจะสิ้นสุดลง {ทุ่งหญ้า}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ร่างกายอาจคือยานพาหนะชั่วคราวสำหรับบางคน หรืออาจคือความหมายและความหวังของการมีชีวิตสำหรับใครอีกหลายคน แม้บางครั้งเราอาจรู้สึกว่าได้ใช้งานร่างกายจนเกินสมดุล แต่ร่างกายก็ทำงานอยู่อย่างนั้น ตอบสนอง และเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่อย่างนั้น {ร่างกาย}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // เราอาจเฝ้าฝันถึงการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ในดินแดนที่ไกลโพ้น เราเชื่อว่าที่นั่นอาจมีขุมทรัพย์ที่เก่าแก่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบสักแห่งหนหนึ่ง ในบริเวณซึ่งใครคนใดในยุคของเราไม่เคยสำรวจพบมาก่อน และในเกาะนั้นอาจมีบางสิ่งที่รอคอยเราอยู่ {เกาะสมบัติ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ลาจาก..โดยไม่อาจรู้ว่าจะพบพานอีกเมื่อใด แม้จะอบอวลไปด้วยความเศร้าหมอง แต่งานศพอาจเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับคนที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อความกระสับกระส่ายได้จางคลายไป สิ่งที่หลงเหลืออาจคือความเข้าใจตนเองอย่างที่เป็นจริงๆ {งานศพ}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ท่ามกลางความศิวิไลซ์ของเมือง หลากชีวิตต่างดำเนินกิจกรรมอย่างแข็งขัน ขับเคลื่อนการผลิต และประคองสถานะความเป็นกลุ่มก้อนของสังคมเอาไว้ ด้วยกฎเกณฑ์ที่มุ่งหวังให้เกิดความเบิกบานและผาสุก ทว่า ความจริงและความเท็จก็อาจคือสิ่งเดียวกัน {เมือง}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // แม้จะมีขอบเขตที่จำกัด แต่ที่นี่กลับอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวของชีวิต มีการถ่ายทอดความรู้ถึงกัน รุ่นแล้วรุ่นเล่า มรดกจากหมู่บ้านซึ่งเป็นประจักษ์พยานที่สำคัญในตัวเราคือเอกลักษณ์ที่กลายเป็นตัวตนของเราทุกคน รอคอยการเยี่ยมเยือน เพื่อจะได้ถูกชุบชูขึ้นอีกครั้ง {หมู่บ้าน}
 • กิจกรรมสำรวจสภาวะและสถานการณ์ปัจจุบันของตนเอง กลับมาตั้งหลัก และหยั่งรากบนฐานอันมั่นคงอีกครั้ง แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก // ภายใต้พรายคลื่นและผืนน้ำที่นิ่งสงบ หลากหลายชีวิตเวียนว่ายตายเกิดที่นี่ ซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่อดำดิ่งลึกลงถึงส่วนที่ลึกที่สุด เราอาจพบกับความลับมากมายที่ธรรมชาติได้แอบซ่อนเอาไว้ แต่ที่นั่นก็อาจแฝงเร้นไปด้วยภยันตรายที่ไม่อาจล่วงรู้เช่นกัน {มหาสมุทร}
bottom of page